Top 8 bộ phim ý nghĩa sâu sắc nhất mang đậm tính nhân văn của Nhật Bản

19-05-2021 8 2558 0 0

Báo lỗi

Xứ sở hoa anh đào luôn gợi đến một cuộc sống mộng mơ. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đều có những mảng tối, sáng đan xen. Cùng thưởng thức những bộ phim Nhật ý nghĩa sâu sắc dưới đây để hiểu thêm về nước Nhật nhé.

12345678

1


Vũ Hải Linh

Kokuhaku – Lời tự thú

Kokuhaku không phải một mẩu truyện mà là bức tranh của những mảnh ghép mang tên con người. Phải nói rằng nó đã phản ánh một xã hội học đường thối nát, điên loạn, nơi những con quỷ đội lốt học viên.

Đó là toàn cầu mà Watanabe Shuuya; Shimomura Naoki; Kitahara Mizuki; Moriguchi sensei; Yoshiteru Terada tồn tại. Một Shuuya thiên tài, mang dòng máu của người mẹ xuất sắc, đó đúng là lời nguyền của cậu. Shuuya là A – kẻ giết Minami (con gái Moriguchi sensei) bất thành.

Shimomura Naoki nhẫn nhịn mọi sự bắt nạt, cậu bé yếu ớt và có nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời. Nhưng đằng sau nó, tâm hồn cậu sao tối vậy? Naoki là B, là kẻ thực sự giết Minami. Kitahara Mizuki như tấm gương phản chiếu toàn bộ mọi thứ, cô hiểu Moriguchi sensei, cô lại càng hiểu tia sáng lấp lánh trong đôi mắt Shuuya khi nói về mẹ. Nhưng cũng chính vì cô biết quá nhiều, nên cô nàng phải chết.

Moriguchi sensei đã dạy cho học viên của tôi một bài học ý nghĩa sâu sắc nhất: Sống. Bài học xây dựng từ cái chết của Minami, đứa con gái 4 tuổi thơ ngây của cô. Yoshiteru Terada là người thay Moriguchi sensei tiếp quản lớp học. Người thầy ấy cứ ngỡ rằng mình là đấng cứu sinh nhưng chính thầy là người người dồn mẹ Naoki vào tình trạng rủi ro. Những tưởng Naoki hay Shuuya đã là quái vật? Nhưng trong Kokuhaku có một con quái vật còn đáng sợ hơn cả Shuuya và Naoki. Hãy vén bức màn của tội lỗi ấy lên!

Kokuhaku - Lời thú tội
Kokuhaku – Lời tự thú


2


Vũ Hải Linh

A litre of tears – Một lít nước mắt

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tự truyện cùng tên của Kito Aya. Bộ phim là trận chiến đấu kiên định của một cô nàng mắc căn bệnh hiểm nghèo trong suốt 10 năm, từ khi 15 tuổi đến lúc rời bỏ cuộc đời là 25. rất có thể nói bộ phim là cả chặng đường kiên định giành giật sự sống của cô nàng 15 tuổi đột nhiên nghe tin sét đánh mình mắc căn bệnh thoái hóa tiểu não – căn bệnh vô phương cứu chữa. Cô vốn là một cô nàng lạc quan, yêu đời, sống trong một gia đình trung lưu hạnh phúc.

Nhưng rồi, mọi thứ sụp đổ khi căn bệnh của cô được chẩn đoán chính xác. 10 năm là quãng thời gian Aya chiến đấu cùng căn bệnh ấy bên những người thân của tôi, cũng là khoảng thời gian những trang nhật kí được lưu lại. Đó là giai đoạn mà những triệu chứng của căn bệnh khiến cô mất khả năng hoạt động bình thường.

Nếu xem phim những bạn sẽ thấy trong phim xuất hiện một nhân vật là Haruto Asou – bạn cùng lớp và cũng là người bạn cùng cô đi đến cuối chặng đường ấy. Trong nhật kí của Aya không xuất hiện một người như vậy. Nhưng sự có mặt của Haruto góp phần làm cho những màu sắc tâm lý của Aya được rõ ràng hơn. “Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận thấy họ quan trọng nhường nào. mình thích trở thành một sự tồn tại như thế.” – Kito Aya

Nữ chính trong
Nữ chính trong “Một lít nước mắt”

3


Vũ Hải Linh

Sekai Kara Neko Ga Kieta Nara – Nếu loài mèo biến mất khỏi trần gian

Một người đưa thư đang sống một cuộc sống đơn giản, một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại, bỗng một ngày nghe tin mình bị ung thư não, anh ta sẽ làm gì? Nếu một ác quỷ cho anh ta được sống thêm nhưng với điều kiện anh ta sống thêm một ngày thì sẽ có một thứ biến mất, anh ta sẽ làm gì? “Nếu loài mèo biến mất khỏi trần gian” không phải một bộ phim hài hước, nhưng nó cũng không lấy đi nước mắt của người xem.

Dẫu xuyên suốt mẩu truyện có rất nhiều cái chết, có nhiều thứ biến mất đi hoàn toàn. Nhân vật ác quỷ là hư cấu, nhưng phải chăng đó là ác quỷ trong những con người. Để được sống, người ta cũng tùy tiện để nhiều thứ biến mất. Mỗi thứ mà ác quỷ chọn để tan biến đều là những thứ quan trọng trong cuộc đời đơn giản của nhân vật chính, đều gắn kỉ niềm với những người thân yêu. Đó là Dế yêu, thứ gắn kết anh với tình nhân cũ mộ cách đặc biệt.

Đó là phim ảnh, nơi anh tìm thấy người bạn đáng quý nhất đời mình…Phim là một nốt nhạc giản dị khơi mào cho sự sống bình dị, cho khát vọng sống của nhân vật chính. Câu nói “Tôi sẽ tiếp tục sống” của người bạn nữ hay câu “Nếu còn sống thì sẽ tái ngộ” của người qua đường, toàn bộ đều dẫn đến quyết định của nhân vật chính.

Những nhân vật trong “Nếu loài mèo biến mất khỏi trần gian” đều rất bình thường, nhưng bộ phim lại khai thác tinh ý những khía cạnh ấy để tạo thành điều phi thường. Đó là nỗi sợ chết của nhân vật chính. Đó là anh bạn tri kỷ với niềm đam mê điện ảnh. Đó là cô bạn nữ cũ bị ám ảnh bởi cái chết của người bạn. Đó là người mẹ dẫu ra đi vẫn lo cho cậu. Đó là người bố thầm lặng với tình yêu tuyệt vời. “Nếu loài mèo biến mất khỏi trần gian” sẽ mang về cho bạn những cung bậc cảm xúc như vậy.

Top 8 bộ phim ý nghĩa sâu sắc nhất mang đậm tính nhân văn của Nhật Bản 2022 1
“Tôi sẽ tiếp tục sống” – Câu nói gây ám ảnh trong phim

4


Vũ Hải Linh

Memoirs of a Geisha – Hồi ức của Geisha

“Đây không phải hồi ức của nữ hoàng, hay hoàng đế, đây chỉ là một loại hồi ức khác.”

“Geisha là một họa sỹ. Cô ta múa. Cô ta hát. Cô ta làm bạn vui.”

“Mẹ nói rằng chị Natsu là cây gỗ, cây gỗ sẽ cắm mãi vào đất. Còn tôi là nước, dòng nước rất có thể làm mòn đá tạo thành dòng chảy mới.”

Đôi mắt Chiyo trong veo như dòng nước mát lành mùa thu, phải chăng chính đôi mắt đó đã khiến cô trở thành một Geisha nổi tiếng nhất? Chiyo đã nếm trải đủ sắc vị của cuộc đời, từ đắng cay khi bị bán đi, sợ hãi khi bị đánh đập, những rung động thiếu nữ, những tủi hận đến ánh hào quang của một Geisha. Geisha không phải gái điếm, họ không bán thân thể mình, họ chỉ bán những kĩ năng của tôi.

Đối với người đàn ông, Geisha chỉ là vợ lẽ… Geisha có tự tôn của một Geisha. Những ai muốn mua cái gọi là trinh tiết ấy, họ phải trả một chiếc giá thực đắt, rồi chính mức giá ấy trở thành nền móng cơ bản cho sự nổi danh của một Geisha. Nhưng Geisha không được quyền ước mơ, họ không được yêu, tình yêu là quá xa xỉ đối với họ. Vì thế Chiyo cũng giữ tình cảm của tôi nơi tận cùng của trái tim, cô trao trinh tiết của tôi cho người trả giá cao nhất, không phải người cô yêu.

Và cô sống cuộc sống của một Geisha danh giá nhất thời đó, Nhưng con người không thể sống mãi trong ánh hào quang, toàn bộ những giá trị đều không tồn tại mãi mãi khi toàn cầu biến động, Geisha cũng trở thành quá khứ. Khi nhìn lại cũng chỉ thốt ra : “Tôi đã từng là một Geisha”. Chiyo sau cuối cũng đều có tình yêu của tôi. Không hiểu sao tình yêu ấy thật mơ hồ, sự khỏa lấp của nó không lớn lao như những hồi ức về Geisha. Geisha – đã từng tồn tai một cách đẹp đẽ và vẹn toàn như vậy.

Một bộ phim đẹp đẽ nhưng đầy ám ảnh
Một bộ phim đẹp đẽ nhưng đầy ám ảnh

5


Vũ Hải Linh

Gakkou No Kaidan – Nấc thang học đường

Đây là bộ phim dài tập của Nhật. Phim là mẩu truyện học đường lãng mạn, thú vị của nữ sinh trung học Haruna Tsubame. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Tsubame không bị ép lên chức Chủ tịch Hội học viên. Tuy nhiên, cô lại cảm thấy mình không hề có tiếng nói đối với mọi người.

Và đỉnh điểm đúng là lúc cô không thể nào giải oan cho một đứa bạn trong trường, đó là lúc cô bất lực và vô vọng nhất. Trong lúc ấy, cô đã gặp chàng Speeker thiên tài bí ấn Shizukui, họ cùng nhau tạo thành một cuộc cách mạng. mẩu truyện bắt đầu từ đó.

Một câu chuyện học đường thú vị
Một mẩu truyện học đường thú vị

6


Vũ Hải Linh

Cuốn sổ tử thần – The Death Note

Bộ phim chuyển thể từ bộ manga cùng tên nổi tiếng của Nhật. Có nhiều bản chuyển thể của bộ manga này, tuy nhiên bộ phim The Death Note chuyển thể năm 2006 phác họa được hai nhân vật đúng là L và Kira. Kira vô tình nhặt được cuốn sổ của tử thần đánh rơi xuống trần gian.

Quyền lực của quyển sổ là chỉ nên biết tên thật của người nào đó, ghi vào quyển số thì người đó sẽ chết vì trụy tim. Kira là một thiên tài, nhưng anh lại thấy rằng dù có giỏi thế nào thì toàn cầu vẫn đầy rẫy những kẻ tội đồ. Một cuốn sổ tử thần cùng bộ não của một thiên tài, điều gì sẽ xảy ra? Người duy nhất đủ sức để đối đầu với Kira là L, một thám tử lập dị có bộ óc thiên tài ngang với Kira. Bộ phim là cuộc đấu trí giằng co giữa L và Kira, giữa hai con người ở bóng tối và ánh sáng. Liệu bên nào sẽ lấn át toàn cầu này?

Cuộc đấu tri giữa hai thiên tài
Cuộc đấu tri giữa hai thiên tài

7


Vũ Hải Linh

Say I love you

“Say I love you” là bộ phim học đường tình cảm nhẹ nhàng giữa một chàng trai nổi trội nhất trường và cô nàng mờ nhạt, không tồn tại gì nổi trội Mei. Cuộc đời trớ trêu thế nào cậu trai rực rỡ ấy lại để ý đến vì tinh tú nhỏ nhoi là Mei sau một hiểu nhầm nhỏ khi Mei làm cậu bị thương.

thuở đầu, Mei cũng không tưởng tượng được chàng trai ấy lại để ý đến mình. Điểm nhấn của bộ phim là những nụ hôn của chàng trai. chàng trai nói rằng không phải cứ hôn là thích, hôn cũng đều có nhiều kiểu, kiểu của tình bạn, của tình thân, của sự cảm mến và của yêu. Nhưng liệu chàng trai có dành tình cảm thật cho Mei – một cô nàng không tồn tại gì nổi trội?

Say I love you
Say I love you

8


Vũ Hải Linh

White Night – Bạch dạ hành

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết “Bạch dạ hành” của nhà văn Keigo Hinashino – một tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy nhiên theo đánh giá của những Chuyên viên và độc giả thì bộ phim vẫn chưa thực sự lột tả được bối cảnh và tâm tư những nhân vật trong tiểu thuyết. Bộ phim là toàn cảnh của một xã hội Nhật xấu xa, dơ dáy, nơi sống sót len lỏi của tội ác ấu dâm.

những tình tiết của bộ phim xoay quanh hai nhân vật đúng là Yukiho và Ryoji, là hành trình trong đêm trắng từ lúc còn là trẻ con đến khi trưởng thành. Phải nói rằng Yukiho đã trải qua những đen tối của cuộc đừi, còn Ryoji lại là nhân chứng của vở kịch tồi tệ ấy. Chính Ryoji đã nhìn thấy bố mình xâm hại Yukiho khi cô còn là đứa trẻ, và trớ trêu thay người bán cô nàng cho bố Ryoji lại là mẹ cô.

Rồi thì cuộc sống dưới bóng đêm của thiên tài Ryoji bắt dầu từ cây kéo anh dùng để giết chính bố mình. Ryoji rất giỏi, bộ óc của một thiên tài từ tấm bé. Yukiho sống dưới ánh mặt trời rực rỡ, nhưng người giúp ánh sáng ấy tỏa ra lại là Ryoji. Từ một nơi nào đó, Ryoji luôn giúp Yukiho tránh khỏi mọi tai ương, giúp cô luôn là mặt trời của toàn cầu này. Kết thúc bộ phim là sự nuối tiếc, không ai hiểu rốt cuộc tình cảm Ryoji đối với Yukiho là gì?

Bộ phim ám ảnh người xem bởi một Nhật Bản đen tối
Bộ phim ám ảnh người xem bởi một Nhật Bản đen tối

Từ khóa: Top 8 bộ phim ý nghĩa sâu sắc nhất mang đậm tính nhân văn của Nhật Bản, Top 8 bộ phim ý nghĩa sâu sắc nhất mang đậm tính nhân văn của Nhật Bản, Top 8 bộ phim ý nghĩa sâu sắc nhất mang đậm tính nhân văn của Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *