Top 10 Công trình thủy điện lớn nhất trái đất

06-12-2021 10 2492 1 0

Báo lỗi

Thủy điện là nguồn cấp điện năng chính cho những vương quốc có nhiều sông hồ lớn. Để khai thác tối đa công suất của dòng nước, những nhà máy thủy điện thường phải xây dựng những con đập lớn để trữ nước. Đập thủy điện là nguồn cung ứng năng lượng chủ yếu và lớn nhất cho một số vương quốc trên trái đất, Trong số đó có Việt Nam, Trung Quốc hay Lào. Tất nhiên sẽ có những đập lớn, nhỏ tùy thuộc vào địa hình và công suất dự tính lúc đầu.Trong bài viết này, Toplist sẽ giới thiệu danh sách những đập thủy điện có công suất lớn nhất đang hoạt động trên trái đất.

12345678910

1


Ngan Dao

Đập Tam Hiệp (Trung Quốc)

Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất trái đất, chắn sông Dương Tử, sông dài nhất châu Á. Đập được xây bằng bê tông trong suốt 14 năm từ 1994 đến 2008 với số vốn đầu tư khổng lồ lên đến 75 tỷ đô la Mỹ. Điện sản xuất từ nhà máy thủy điện Tam Hiệp không những cung ứng cho hệ thống điện năng trung tâm Trung Quốc (gồm có những tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, và Giang Tây) mà còn cho khu vực Trùng Khánh và Tứ Xuyên. Tuy nhiên, việc xây dựng đập Tam Hiệp cũng gặp nhiều ý kiến chỉ trích do lo ngại những tác động môi trường, hệ sinh thái, việc kiểm soát mức nước cũng như nguy cơ tai hại tiềm tàng do việc xây đập gây nên.

Bên cạnh đập là trung tâm tiếp đón có chứa quy mô của đập. quy mô này cung ứng tổng quan về kỹ thuật tốt nhất về dự án công trình cho người xem. Từ chỗ trưng bày này chỉ việc đi bộ rất ngắn ra ngoài đã dẫn tới một chỗ quan sát cao để nhìn toàn bộ dự án công trình. Phân phối điện năng của nhà máy thủy điện Tam Hiệp sẽ không những nằm trong giới hạn của Hệ thống lưới điện trung tâm Trung Quốc mà cũng sẽ được truyền tải về phía tây cũng như theo những tuyến khác về khu vực bờ biển phía đông và đông nam. Hai tuyến truyền tải có công suất lớn là HVDC Tam Hiệp – Trường Châu và HVDC Tam Hiệp – Quảng Đông, sẽ truyền tải điện năng về phía đông (tới khu vực Thượng Hải) và phía nam (tới tỉnh Quảng Đông).

Công suất thiết kế (MW): 22,500.
Vị trí: Sông Dương Tử, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đập Tam Hiệp (Trung Quốc)
Đập Tam Hiệp (Trung Quốc)
Đập Tam Hiệp (Trung Quốc)
Đập Tam Hiệp (Trung Quốc)


2


Ngan Dao

Đập Itaipu (Brazil – Paraguay)

Đập Itaipu là một đập thủy điện trên sông Parana nằm ở biên giới giữa Brazil và Paraguay. Cái tên “Itaipu” được lấy từ một hòn đảo gần vị trí xây đập… Nhà máy thủy điện của đập Itaipu đã lập kỷ lục trái đất với sản lượng điện 103.098.366 (MWh) và vượt qua sản lượng điện của nhà máy đập Tam Hiệp vào năm 2015 và 2016. Công suất lắp đặt của nhà máy là 14 GW, với 20 tổ máy phát điện. Trong số hai mươi tổ máy phát điện, 10 tổ máy phát điện ở tần số 50 Hz cung ứng cho Paraguay và 10 tổ máy phát điện ở tần số 60 Hz cung ứng cho Brazil.

Số lượng bê tông để xây con đập này theo ước tính đủ để xây 210 sân vận động và 380 tháp Eiffel. Hiện nay, theo thỏa thuận liên doanh, mỗi nước được hưởng 50% sản lượng điện. Tuy nhiên, Paraguay chỉ có nhu cầu sử dụng một phần rất nhỏ và bắt buộc phải bán lượng điện không tiêu thụ hết cho Brazil theo giá sản xuất.

Đập Itaipu tuy có công suất thiết kế nhỏ hơn đập Tam Hiệp, Trung Quốc nhưng lại có sản lượng điện hàng năm đứng đầu trái đất (cao hơn thủy điện Tam Hiệp 10%). Thủy điện Itaipu được xây dựng nhằm cung ứng điện cho cả hai nước Brazil và Paraguay. Ước tính hiện nay Itaipu rất có thể đáp ứng được 15% nhu cầu điện tại Brazil và 75% nhu cầu điện của Paraguay.

Công suất thiết kế (MW): 14,000.
Vị trí: Sông Panara, biên giới Brazil và Paraguay.

Đập Itaipu (Brazil - Paraguay)
Đập Itaipu (Brazil – Paraguay)
Đập Itaipu (Brazil - Paraguay)
Đập Itaipu (Brazil – Paraguay)

3


Ngan Dao

Đập Xiluodu (Trung Quốc)

Đập Xiluodu là một đập vòm trên sông Kim Sa, một nhánh của sông Dương Tử ở Trung Quốc. Nằm gần thị trấn Xiluodu thuộc huyện Vĩnh Sơn, tỉnh Vân Nam nhưng con đập nằm ở huyện Leibo, tỉnh Tứ Xuyên. Ngoài ra, đập còn có vai trò kiểm soát lũ lụt, kiểm soát phù sa và xả nước theo quy định nhằm cải thiện lượng nước hạ lưu. Việc xây dựng đập và nhà máy điện bắt đầu vào năm 2005. Nó được vận hành bởi Trung Hoa Yangtze Power và hiện là nhà máy điện lớn thứ ba với đập cao thứ tư trên trái đất.

Đập Xiluodu có hình cung được xây dựng trên sông Kim Sa là nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử, thuộc địa phận 2 tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, Trung Quốc, hoàn thành năm 2014. lúc đầu thủy điện Xiloudu chỉ được xây dựng với mục đích cung ứng điện với công suất thiết kế 13,860 MW. Tuy nhiên sau đó, đập còn đóng vai trò điều tiết lũ lụt, kiểm soát phù sa, điều chỉnh dòng nước và cải thiện hướng dòng chảy hạ nguồn.

Công suất thiết kế (MW): 13,860.
Vị trí: Sông Kim Sa, Trung Quốc.

Đập Xiluodu (Trung Quốc)
Đập Xiluodu (Trung Quốc)
Đập Xiluodu (Trung Quốc)
Đập Xiluodu (Trung Quốc)

4


Ngan Dao

Đập Guri (Venezuela)

Đập Guri cao 162 m là nguồn cung ứng điện chính cho Venezuela. Bắt đầu từ những năm 1960, Venezuela hạn chế tối thiểu dùng dầu mỏ để sản xuất điện nhằm triệu tập cho xuất khẩu dầu, từ đó thủy điện trở thành nguồn cung ứng chính. trong tầm năm 2006, sản lượng điện thủy điện Guri còn được xuất khẩu sang Colombia và Brazil.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tình trạng hạn hán nối dài làm mực nước sông giảm khiến sản lượng điện không đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước, chính phủ đã phải áp dụng chính sách cắt điện từ 2 – 4 tiếng mỗi ngày. Tuy có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nhưng thủy điện Guri cũng gây tác động không nhỏ đến môi trường, phá hủy hàng trăm dặm vuông rừng với độ đa dạng sinh học cao quanh sông Caroni.

Công suất thiết kế (MW): 10,235.
Vị trí: Sông Caroni, Venezuela.

Đập Guri (Venezuela)
Đập Guri (Venezuela)
Đập Guri (Venezuela)
Đập Guri (Venezuela)

5


Ngan Dao

Đập Tucurui (Brazil)

Đập Tucurui là một đập trọng lực bê tông trên sông Tocantins, quận Tucurui, bang Para, Brazil. Mục đích chính của đập là sản xuất thủy điện và điều tiết nước. Đây là dự án công trình thủy điện quy mô lớn thứ nhất trong rừng nhiệt đới Amazon của Brazil. Công suất lắp đặt của nhà máy 25 tổ máy là 8.370 mêgawatt (11.220.000 hp). Việc xây dựng giai đoạn I bắt đầu vào năm 1980 và kết thúc vào năm 1984 trong những khi giai đoạn II bắt đầu vào năm 1998 và kết thúc vào năm 2010. Con đập được giới thiệu trong bộ phim năm 1985 The Emerald Forest.

Phần chính của đập Tucurui cao 78 m và dài 6,9 km. Phần những đê đất Mojú và Caraipé làm tăng thêm tổng chiều dài 12.515 m. Đập Tucurui cung ứng điện tới 13 triệu người và 60% lượng điện phục vụ trong những ngành công nghiệp, tạo ra khoảng 2.000 công ăn việc làm. Nhưng việc xây dựng đập cũng thú vị một số lượng lớn người di cư đến khu vực này dẫn đến nạn phá rừng và nhiều tác động tiêu cực khác. Đập Tucurui là công trình thủy điện quy mô lớn thứ nhất trong khu vực Amazon. Tuy nhiên, bên cạnh có cũng có thể có những tác động tiêu cực, sự xuất hiện của công trình thủy điện đã mang theo một dòng người lớn di cư đến địa phương gây ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng.

Công suất thiết kế (MW): 8,370.

Vị trí: Sông Tocantins, Brazil.

Đập Tucuruí (Brazil)
Đập Tucuruí (Brazil)
Đập Tucurui (Brazil)
Đập Tucurui (Brazil)

6


Ngan Dao

Đập Grand Coulee (Mỹ)

Đập Grand Coulee là một đập lực trên sông Columbia ở tiểu bang Washington của Hoa Kỳ được xây dựng để sản xuất năng lượng thủy điện và cung ứng thủy lợi. Nó được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1942, lúc đầu với hai nhà máy điện. Một nhà máy điện thứ ba đã được hoàn thành vào năm 1974 để tăng cường sản xuất năng lượng. Đây là cơ sở sản xuất điện năng lớn nhất sản xuất điện ở Hoa Kỳ và một trong những kết cấu bê tông lớn nhất trái đất.

Sau khi thăm công trường xây dựng vào tháng 8 năm 1934, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt chuyển từ ủng hộ “đập thấp” rẻ hơn sang “đập cao” lợi hơn. Phương án đập cao đã được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 1935 và hoàn thành vào năm 1942, với đợt nước thứ nhất qua đập tràn đập này vào trong ngày 1 tháng 6 năm đó.

Đập Grand Coulee là đập trọng lực nằm trên sông Columbia, bang Washington, Mỹ là cũng là công trìnhthủy điện lớn nhất nước Mỹ. Mục đích xây dựng đập ngoài cung ứng điện còn là đểcung cấp nước tưới tiêu. Sản lượng điện từ Grand Coulee đã được dùng để cung ứng cho ngành công nghiệp phát triển vũ bão ở tây-bắc nước Mỹ trong thế chiến thứ 2. Sau đó, do nhu cầu tăng cao, công trình được mở rộng, một nhà máy nữa được xây dựng. Đập này cũng để lại hậu quả cực kì nặng nề với những chủng tộc bản địasinh sống bằng đánh bắt cá trên sông do đập đã chặn hoàn toàn hướng di chuyển của những loài cá.

Công suất thiết kế (MW): 6.809.

Vị trí: Sông Columbia, Mỹ.

Đập Grand Coulee (Mỹ)
Đập Grand Coulee (Mỹ)
Đập Grand Coulee (Mỹ)
Đập Grand Coulee (Mỹ)

7


Ngan Dao

Đập Xiangjiaba (Trung Quốc)

Đập Xiangjiaba là một đập trọng lực lớn trên sông Kim Sa, một nhánh của sông Dương Tử ở tỉnh Vân Nam và tỉnh Tứ Xuyên, tây-nam Trung Quốc. Nhà máy thủy điện này có tám tuabin Francis, 4 tổ máy với công suất 812 MW và 4 tổ máy hoạt động ở mức 800 MW, tổng công suất lắp đặt là 6,448 MW. Đập Xiangjiaba là đập thủy điện lớn thứ ba của Trung Quốc sau Đập Tam Hiệp và Đập Xiluodu. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 11 năm 2006 và tổ máy phát điện thứ nhất được đưa vào vận hành vào tháng 10 năm 2012.

Tổ máy phát điện sau cùng được đưa vào vận hành vào trong ngày 9 tháng 7 năm 2014. Chủ yếu sản lượng điện sản xuất từ thủy điện này được cung ứng cho thành phố Thượng Hải. Đầu ra của thủy điện được kết nối với đường dây truyền tải điện ± 800 kV HVDC, hệ thống HVDC Xiangjiabaay Thượng Hải, truyền tải phần lớn điện năng đến Thượng Hải.

Công suất thiết kế (MW): 6,448.

Vị trí: Sông Kim Sa, Trung Quốc.

Đập Xiangjiaba (Trung Quốc)
Đập Xiangjiaba (Trung Quốc)
Đập Xiangjiaba (Trung Quốc)
Đập Xiangjiaba (Trung Quốc)

8


Ngan Dao

Đập Long Than (Trung Quốc)

Đập Long Than là một đập trọng lực bê tông đầm lăn (RCC) trên sông Hồng Thủy ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, một nhánh của Tây Giang và Châu Giang. Đập cao 216.2 mét và dài 849 mét, là đập bê tông cao nhất trên trái đất. Đập có bảy đập tràn, hai cửa xả đáy và một nhà máy điện ngầm. Thang máy nâng tàu Longtan, một phần của tổ hợp đập, sẽ là hệ thống nâng tàu cao nhất trái đất.

Con đập đã được lên kế hoạch xây dựng vào những năm 1950. Đập chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 7 năm 2001. Năm 2009, tổ máy phát điện sau cùng đi vào hoạt động và nâng tổng công suất lắp đặt lên 6,426 MW, sản lượng điện hàng năm ước tính đạt 18.7 TWh. Đập Long Than là đập thủy điện trọng lực cao nhất trái đất với độ cao 216m, nằm trênsông Hồng Thủy, Quảng Tây, Trung Quốc. Đập được xây dựng nhằm mục đíchcung cấp điện, định hướng dòng chảy và kiểm soát lũ lụt.

Công suất thiết kế (MW): 6,426.

Vị trí: Sông Hồng Thủy, Trung Quốc.

Đập Long Than (Trung Quốc)
Đập Long Than (Trung Quốc)
Đập Long Than (Trung Quốc)
Đập Long Than (Trung Quốc)

9


Ngan Dao

Đập Sayano – Shushenskaya (Nga)

Đập Sayano – Shushenskaya nằm trên sông Yenisei, gần Sayanogorsk, Khakassia, Nga. Đây là nhà máy điện lớn nhất ở Nga và nhà máy thủy điện lớn thứ 10 trên trái đất về công suất lắp đặt… Đập được xây dựng rất kiên cố và rất có thể chịu được tác động của trận động đất lên đến 8 độ richter. Đập được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness trái đất với danh hiệu đập thủy điện kiên cố nhất trái đất.

Đập Sayano – Shushenskaya là công trình thủy điện lớn nhất và có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nước Nga, chiếm 25% lượng điện từ thủy điện cung ứng trên toàn nước Nga. Tuy nhiên, trong quy trình hoạt động, công trình thủy điện này đã gặp nhiều sự cố nghiêm trọng ví dụ như vụ nổ năm 2009 cùng nhiều bất ổn khác.

Công suất thiết kế (MW): 6,499.

Vị trí: Sông Yenisei, Nga.

Đập Sayano - Shushenskaya (Nga)
Đập Sayano – Shushenskaya (Nga)
Đập Sayano - Shushenskaya (Nga)
Đập Sayano – Shushenskaya (Nga)

10


Ngan Dao

Đập Krasnoyarsk (Nga)

Đập Krasnoyarsk là một đập thủy điện được xây dựng băng qua sông Enisei ở miền bắc bang Divnogorsk, Nga. Được xây dựng từ năm 1956 đến năm 1972 và cung ứng 6.000 MW điện năng, chủ yếu được sử dụng để cung ứng KrAZ. Cả hai nhà máy điện và nhôm đều được kiểm soát bởi công ty RUSAL. Theo kết quả của việc xây đập, hồ chứa Krasnoyarsk đã được tạo ra. Hồ chứa này, thường gọi là biển Krasnoyarsk, có diện tích 2.000 km2 và diện tích 73.3 cubic kilômét. Chiều dài 388 km và rộng 15 km, có độ sâu trung bình 36,6 m và độ sâu 105 m ở gần đập.


Đập Krasnoyarsk
tác động đáng nói tới khí hậu địa phương, thường sông sẽ đóng băng trong mùa đông Siberi cực lạnh, nhưng vì đập nước giải phóng quanh năm, dòng sông không lúc nào đóng băng trong dải sông dài 200 km đến 300 km. Vào mùa đông, không khí lạnh lẽo tương tác với nước sông ấm tạo ra sương mù bao phủ Krasnoyarsk và những khu vực hạ lưu khác.

Đập Krasnoyarsk là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Nga, cũng nằm trên sông Yenisei. Đập cao124m được xây dựng từ năm 1956 đến 1972. Việc xây dựng đập cũng gây ảnh hưởngkhông nhỏ đến khí hậu địa phương. Hàng năm vào mùa đông, đập liên tục xả ra nướckhông đóng băng tương tác với nước đóng băng của sông Yeinsei tạo thành khóilan khắp vùng Krasnoyarsk và những vùng hạ lưu khác.

Công suất thiết kế (MW): 6,400

Vị trí: Sông Yenisei, Nga.

Đập Krasnoyarsk (Nga)
Đập Krasnoyarsk (Nga)
Đập Krasnoyarsk (Nga)
Đập Krasnoyarsk (Nga)

Từ khóa: Top 10 Công trình thủy điện lớn nhất trái đất, Top 10 Công trình thủy điện lớn nhất trái đất, Top 10 Công trình thủy điện lớn nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *